Ẩm Thực Cơm Độn Đậm Đà Bản Sắc Việt

Ẩm Thực Cơm Độn Đậm Đà Bản Sắc Việt

Nét văn hoá ẩm thực cơm độn hạt không chỉ có riêng ở Việt Nam, mà được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia “ăn cơm” (phân biệt với quốc gia ăn bánh mì) như Hàn, Nhật, Trung Quốc, Malaysia…
Từ ngàn xưa, ông bà ta đã biết chọn lọc và trồng trọt nhiều loại cây lương thực phục vụ nhu cầu căn bản. Vùng khí hậu nào cây đó, mùa nào thức đó. Được mùa bắp sẽ ăn nhiều bắp, được mùa khoai ăn nhiều khoai; sung sướng nhất là được mùa lúa vì cơm gạo ngọt lành, ăn hoài không ngán.
Lúc mất mùa, chiến tranh…, khoai bắp độn cơm, cơm độn rau củ là ký ức của rất nhiều người trên thế giới!
Có một sự tương đồng rất đáng yêu là ở Nhật cơm độn cũng thi vị lắm! Takikomi_Gohan của Nhật cũng là sự kết hợp giữa “cơm gạo” “nấu với” bất kỳ món gì có trong nhà; từ củ khoai, đậu hạt, hay những món còn sót lại trong bữa ăn trước. Hạt cơm độn nấu ra không chỉ màu sắc hấp dẫn mà còn thơm ngọt tuỳ vào nguyên liệu nấu cùng!
cơm độn đậu
cơm độn đậu – món ăn kế thừa văn hóa ẩm thực từ ngàn xưa giàu dinh dưỡng
Những năm tháng sống tại Hàn Quốc, buổi sáng ăn cơm với gia đình bố mẹ nuôi, mình ăn cơm với cơm độn đậu đỏ, hoặc cháo gạo lứt yến mạch, thêm vài hạt pinenut. Bữa cơm thanh đạm, một chút là ký ức của Hàn Quốc thuở nghèo khó, và là nhu cầu tối thiểu nhu cầu tinh bột vừa đủ khẩu phần ăn kiêng cho sức khoẻ. Món “ám ảnh” ngày xưa thành món healthy diet ngày nay!
Trong những năm qua, vì nhu cầu ăn kiêng – đảm bảo cân bằng năng lượng và vi chất từ bữa cơm mỗi ngày – An Phú đã tiên phong nhập về rất nhiều loại đậu hạt hữu cơ. Những bữa cơm chất lượng luôn được khuyến khích bớt gạo trắng, tăng các loại hạt độn dinh dưỡng cao như kiều mạch, diêm mạch, đậu lăng, hạt kê… Cá nhân mình rất thích cơm độn, nhất là độn hạt hữu cơ nấu lên thơm ngát mùi cám, mùi ngũ cốc bùi ngọt. Nhai cơm chậm rãi, cảm nhận cả tinh hoa của đất trời!
Không chỉ dành riêng cho con trẻ, chúng ta ngày nay không chú trọng nhiều về lượng mà quan tâm về chất. Hạn chế cơm trắng mà tăng cường cơm độn nhé cả nhà! Đa dạng các loại hạt (multi grains)- hấp dẫn- ngon lành hơn- Vì sức khoẻ quý giá của chúng ta, của cả cha mẹ già và con nhỏ- an lành, thanh đạm!
[Bài tới mình sẽ viết về cơm độn cho bé – cơm cháo ăn dặm có gì đặc biệt và khác biệt nhé!]